Tạo đột phá trong hợp tác Việt Nam - Mỹ

Các nhà lãnh đạo Việt Nam đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trên tất cả kênh. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy nội bộ Mỹ đồng thuận sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngày 11-9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hội kiến Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương

Chào mừng Tổng thống Joe Biden, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng chuyến thăm lần này cùng với việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt Nam - Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện đã phản ánh tầm vóc của quan hệ, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Để tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện mới xác lập, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị - ngoại giao, nhất là thông qua các cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là hoạt động mang ý nghĩa nhân đạo rất sâu sắc, một trong những nội dung hợp tác rất quan trọng đã góp phần hàn gắn, thúc đẩy quan hệ hai nước; đồng thời mong muốn hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trên lĩnh vực này.

Tổng thống Joe Biden bày tỏ tin tưởng quan hệ Việt Nam - Mỹ sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa sau khi khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện được xác lập.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải - hàng không; giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; ủng hộ nỗ lực xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trên tất cả các kênh, đặc biệt là kênh Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân.

Nguồn báo điện tử: Lao động.