image banner


Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 126
  • Trong tuần: 961
  • Tất cả: 38457
Tuyên truyền công tác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID– 19.
Lượt xem: 48

Tuyên truyền công tác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID– 19.

 Thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Nam Định vẫn diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm có chiều hướng gia tăng bình quân ghi nhận 150 ca/ ngày. Đến nay tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, nhiều ca nhiễm có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng hơn 65% ca nhiễm đã khỏi bệnh. Huyện Xuân Trường có diễn biến mới xuất hiện nhiều ổ dịch 20/20 xã, thị trấn đều có dịch số ca mắc Covid-19 bình quân ghi nhận 15-20 ca/ngày. Trên địa bàn xã từ đầu năm 2022 đến nay diễn biến dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp, công dân từ thành phố Hà Nội trở về địa phương, và làm công nhân công ty nhựa, giầy da AMARA huyện Trực Ninh, công ty may sông hồng, khai báo y tế, tét nhanh tại trạm y tế xã số ca mắc COVID-19 là 27 trường hợp F0, nhất là trong các ngày 21, 23, 24, 25 tháng 01 năm 2022 tại địa bàn xóm 3, 5, 11, 12, 13, 14, và xóm 16, công dân trở về từ Hà Nội, và làm việc tại các công ty khai báo y tế, tét nhanh kết quả 2 lần dương tính Covid-19 là 16 trường hợp. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã đã chủ động kịp thời thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, truy vết cách ly, điều trị tại nhà đối với F0 . Liên quan tiếp xúc F0 cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà là 45  trường hợp.

Trước tình hình trên, nhất là dịp tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đang đến gần lượng người từ các tỉnh, thành phố nhất là thủ đô Hà Nội trở về địa phương ngày càng nhiều, nguy cơ mang theo dịch bệnh, bùng phát dịch rất là cao.

Để triển khai thực hiện quyết liệt hơn nữa, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Thực hiện công văn số 16 ngày 19/01/2022 của UBND huyện Xuân Trường, về công tác phòng, chống dịch Covid-19 . UBND xã, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã yêu cầu cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã thực hiện nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính Phủ, Thủ tướng chính phủ, của tỉnh, huyện của ngành y tế. Không chủ quan lơ là, mất cảnh giác, nhưng cũng không hoang mang lo lắng trước các diễn biến của dịch bệnh.

2. Tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội, không tổ chức bắn pháo hoa trong dịp tết nguyên đán Nhâm Dần, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết. Tuyên truyền, vận động hộ gia đình, nhân dân các lễ cưới chỉ trong phạm vi gia đình, thay việc mời khách dự tiệc bằng hình thức báo hỷ, tổ chức lễ tang với quy mô nhỏ gọn và cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng có kế hoạch tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo phù hợp với tình hình mới, chỉ tổ chức các nghi lễ trong phạm vi các chức sắc tôn giáo tự thực hiện, rút ngắn thời gian tổ chức. Công dân từ các tỉnh, thành phố khác về địa phương trong dịp tết nguyên đán thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định,  không được chủ quan lơ là, mất cảnh giác, thực hiện nghiêm 5K, tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên khi có các triệu trứng ho, sốt, khó thở, mất vị giác. Người đến, đi về từ khu vực có cấp độ dịch 4 (vùng đỏ) đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì cách ly y tế tại nhà 7 ngày. Người đến, đi về từ khu vực có cấp độ dịch 4 (vùng đỏ) chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc đã tiêm mũi 2 nhưng chưa đủ 14 ngày kể từ ngày tiêm thì cách ly y tế tại nhà 14 ngày.

3. Tạm dừng các hoạt động đón khách tham quan, du lịch tại các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, bảo tàng, tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke , quán bar, xông hơi, masage, cà phê, cơ sở làm đẹp, các diểm cung cấp chò trơi điện tử, điểm truy cập internet, các quán vỉa hè như trà chanh bụi phố, bia hơi... Các cửa nhà hàng ăn uống chỉ được phục vụ tối đa 20 người cùng một thời điểm trong cùng một phòng.

4. Các trường Trung học cơ sở, Trường tiểu học, Trường mầm non Xuân Ninh: Thực hiện theo sự chỉ đạo phòng giáo dục huyện Xuân Trường về kế hoạch phương án tổ chức dạy học sau dịp nghỉ tết nguyên đán theo hướng thích ứng an toàn, hiệu quả, kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

5. Yêu cầu với F0 cách ly tại nhà,: Thực hiện nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế, cam kết các quy định hướng dẫn của cơ quan y tế , ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã về thực hiện các biện pháp cách ly y tế tại nhà phòng chống dịch COVID-19. Phối hợp với cán bộ y tế để  lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn trong quá trình cách ly theo quy định.

+ Yêu cầu chủ hộ đại diện người ở cùng nhà: Cam kết chính quyền địa phương đảm bảo đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu cách ly y tế tại nhà đối với người cách ly. Thực hiện vệ sinh khử khuẩn và thu gom rác thải hàng ngày theo quy định, theo dõi giám sát nhắc nhở người cách ly thực hiện đúng các yêu cầu, quy định phòng chống dịch COVID-19. Người ở cùng nhà hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết luôn thực hiện thông điệp 5K và ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

6. Công an xã, tổ Covid cộng đồng các xóm tăng cường kiểm tra, nắm chắc di biến động nhân khẩu trên địa bàn, kiểm soát chặt chẽ người từ các tỉnh thành phố trở về địa phương có số ca mắc Covid-19 cao, nhất là thành phố Hà Nội và các địa bàn cấp độ 3,4. Tăng cường kiểm tra, giám sát, chặt chẽ các trường hợp F0 đang thực hiện điều trị, cách ly tại nhà, các trường hợp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại gia đình

7. Đề nghị Mặt trận tổ quốc, các ban ngành đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền đến hội viên, đoàn viên cùng toàn thể nhân dân thực hiện nghiêm các quy định, công tác phòng chống dịch vì sức khỏe của chính mình, gia đình mình và của cộng đồng nhất là trong quá trình di chuyển về quê, sinh hoạt cùng gia đình và trở lại nơi làm việc sau tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đảm bảo đón tết, vui xuân an toàn.

           Trước tình hình đó, UBND xã đề nghị nhân dân xã nhà tích cực vận động người thân đi làm ăn xa trở về địa phương hạn chế đi lại, chủ động đến Trạm y tế xã khai báo và test nhanh Covid-19; vận động người thân ở nơi khác hạn chế đến địa phương, nhất là vùng có dịch.

    Đề nghị người dân nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt hạn chế tụ tập đông người trong dịp lễ, Tết; chủ động xét nghiệm vầ khai báo y tế nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, khó thở…. Theo số điện thoại: 0943.283.471 để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tuyên truyền thông báo công khai trên hệ thống Đài truyền thanh của xã, các trang tin điện tử của xã Xuân Ninh.

Cơ quan chủ quản: Xã Xuân Ninh- Huyện Xuân Trường
Địa chỉ: Xã Xuân Ninh - Huyện Xuân Trường - Tỉnh Nam Định
Email: xaxuanninh.xtg@namdinh.gov.vn
Chung nhan Tin Nhiem Mang