Chùa Viên Quang làng Nghĩa Xá - xã Xuân Ninh - Xuân Trường - Nam Định

Ngôi Chùa có từ năm Thiên Phụ duệ vũ tam niên tức năm 1122 đến thời vua Lý Anh Tông lấy niên hiệu là Thiệu Minh, năm Mậu Ngọ năm 1138 do nhất mực coi trọng và đền đáp công ơn của Thiền sư Giác Hải nhà vua cho sửa chùa Viên Phúc và đổi tên thành Chùa Viên Quang ngày nay có nghĩa là Viên mãn – Sáng chiếu.

Ngôi chùa được các bậc tiền nhân xây dựng từ thời hậu nhà Lê tiền nhà Lý. Trải qua bao thăng trầm thời gian và các thời kỳ lịch sử ngôi chùa đã được trùng tu tôn tạo nhiều lần theo quy mô và kiến trúc nghệ thuật nội công ngoại quốc. Năm 1991 chùa Viên Quang đã được Bộ văn hóa thông tin thể thao và du lịch xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Quang cảnh Chùa Viên Quang xã Xuân Ninh.

( Lễ tế trước sảnh )

Hằng năm, cứ vào ngày 01/3 âm lịch, Ban quản lý di tích lịch sử chùa tổ chức cho quý phật tử xa gần về chùa dâng hương kính Phật, anh linh tiên Thánh. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid 19, năm nay Ban quản lý chỉ tổ chức phần lễ mà không tổ chức phần hội để đảm bảo công tác phòng chống dịch./.