Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam 14/10/1930 - 14/10/2022

Ngày 3/2/1930 Đảng Cộng Sản Việt Nam ra đời đánh dấu một bước ngoặt lịch sử vĩ đại của cách mạng Việt Nam, mở ra giai đoạn mới trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đảng ta đã nhận thức rất rõ vai trò của giai cấp nông dân và Đảng nhấn mạnh “Nông dân là lực lượng to lớn của cách mạng”. Vì vậy, phải tập hợp nông dân vào một tổ chức dưới sự lãnh đạo của giai cấp công nhân đấu tranh giành độc lập tự do và thực hiện cách mạng ruộng đất. Ngay sau khi ra đời, Đảng đã khẩn trương chuẩn bị cả về tư tưởng và tổ chức để nhanh chóng hình thành các đoàn thể quần chúng. Ngày 14/10/1930 – Tổ chức Nông Hội đỏ ra đời nhằm tập hợp lực lượng nông dân đoàn kết xung quanh Đảng Cộng sản Việt Nam đấu tranh cho tự do, độc lập của dân tộc. Trải qua 2 cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thắng lợi, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn nông dân cả nước nhanh chóng tổ chức lại cuộc sống, mang lại màu xanh cho ruộng đồng, thôn, ấp, bản, làng và cũng từ đây giai cấp nông dân Việt Nam lại cùng toàn dân làm nên kì tích trong sự nghiệp đổi mới. 92 năm qua, hội nông dân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành. Ngày 01/3/1988, Ban Bí thư TW Đảng quyết định đổi tên Hội nông dân tập thể Việt Nam thành Hội nông dân Việt Nam. Mặc dù ở bất kỳ giai đoạn nào với tên gọi khác nhau. Song tổ chức chính trị của giai cấp nông dân luôn thể hiện rõ vai trò và vị trí của mình trong việc tập hợp, động viên giai cấp nông dân tham gia tích cực vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Trong 9 tháng đầu năm 2022 Hội nông dân xã Xuân Ninh đẩy mạnh 3 phong trào thi đua do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động: phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, phong trào “Xây dựng gia đình nông dân văn hóa, tham gia xây dựng làng xã văn hoá” và phong trào “phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự”. Trong đó phong trào “ Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” là phong trào trọng tâm xuyên suốt và đã đón nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, tạo điều kiện của chính quyền và phối hợp có hiệu quả của các ban ngành, đoàn thể. Phong trào đã thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên nông dân trong xã nhiệt tình hưởng ứng tham gia.

Hội cùng với các ban ngành đoàn thể trong xã làm tốt công tác phối hợp với NHNN&PTNT, Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho 1.537 hộ vay vốn với trên 248 tỷ đồng, có nguồn vốn vay để Sản xuất kinh doanh đồ gỗ, hàng may mặc, cơ khí dân dụng… và phát triển nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi. Từ đó giải quyết việc làm cho hàng ngàn con em hội viên, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho hội viên nông dân.

Hội phối hợp với các ban ngành đoàn thể triển khai cuộc vận động tăng trưởng quỹ hỗ trợ nông dân; tuyên truyền vận động gia đình, con em hội viên Nông dân chấp hành tốt luật NVQS, chính sách hậu phương quân đội, đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, thăm và tặng quà các đối tượng chính sách xã hội nhân dịp lễ, tết... Kiên quyết đấu tranh chống mọi âm mưu “diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch”, tham gia công tác hòa giải ở cơ sở, thực hiện pháp lệnh dân chủ.

Phát huy truyền thống vẻ vang, lòng yêu nước nồng nàn và tuyệt đối trung thành với Đảng của giai cấp nông dân, Hội Nông dân Việt Nam nói chung và Hội Nông dân xã Xuân Ninh nói riêng. Với niềm tin vững chắc vào sự phát triển tiến lên của xã nhà, mỗi cán bộ, hội viên nông dân Xuân Ninh không ngừng học tập, lao động, cần cù, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua thử thách, đoàn kết thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022 và những năm tiếp theo, góp phần xây dựng quê hương Xuân Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Đ/c: Trần Đức Mạnh - HUV - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Xuân Trường tặng quà hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn